ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
มาดูกันดีกว่า อะไรคือซูชิจานเด็ดที่เราต้องหม่ำให้ได้ในฤดูหนาว
ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ฤดูหนาว เมื่อหิมะพร่างพรู
ช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์
ทาโกะ ปลาหมึกยักษ์
เมื่อนำไปต้มในน้ำเกลือ
จะให้รสหวานทุกครั้งที่เคี้ยว
จะให้รสหวานทุกครั้งที่เคี้ยว
อะกะกิ หอยแครง
สีแดงชวนรับประทาน
และเนื้อที่นุ่มหวาน
ทำให้หอยแครงกลายเป็รหนึ่งในเมนูยอดนิยม
สีแดงชวนรับประทาน
และเนื้อที่นุ่มหวาน
ทำให้หอยแครงกลายเป็รหนึ่งในเมนูยอดนิยม
อิกะ ปลาหมึกกล้วย
แบบเอโดะดั้งเดิมจะเสริฟกับ คัมเปียว
เปลือกส้มยูซุ
ขิง และสาหร่าย
ฮิราเมะ
เนื้อปลามีลักษณะโปร่งแสง
นำมาเฉือนเป็นแผนบางวางบนข้าว
แล้วหยดด้วยโซยุและน้ำส้มสายชู
ให้ความสดชื่นทุกครั้งที่รับประทาน
แล้วหยดด้วยโซยุและน้ำส้มสายชู
ให้ความสดชื่นทุกครั้งที่รับประทาน
ภาพโดย Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น