Season change ไปญี่ปุ่นทั้งที สั่งซูชิในฤดูที่แตกต่างกันเถอะ-ฤดูใบไม้ร่วง



ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
มาดูกันดีกว่า อะไรคือซูชิจานเด็ดที่เราต้องหม่ำให้ได้ในฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วง เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี
ช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน


คัมปาจิ ปลาสำลีญี่ปุ่น
เนื้อปลาชนิดนี้จะมีรสสัมผัสเปลี่ยนไปมาก
ตามฤดูกาลที่ปลาเติบโตขึ้น
ทำให้ชาวญี่ปุ่นเรียกชื่อปลาชนิดนี้ในแต่ละช่วงอายุแตกต่างกัน
จากปลาฮิรามาสะในฤดูร้อน
เป็นปลาคัมปาจิในฤดูใบไม้ผลิ
และสุดท้ายเป็นปลาบุรีในฤดูหนาว

โคฮาดะ ปลาตะเพียน
อาจมาองว่าเป็นปลาธรรมดา
แต่โคฮาตะเป็นปลาที่สามารถใช้ทดสอบฝีมือพ่อครัวได้
พ่อครัวที่เก่งที่สุดจะสามารถผสมผสาน
สัดส่วนระหว่างน้ำส้มสายชูและเกลือได้ดีที่สุด

ซาบะ
เมื่อนำมาทำเป็นซูชิ 
พ่อครัวจะหมักปลาซาบะในน้ำส้มสายชู
เพื่อปรุงกลิ่นและทำให้รสมันของปลากลมกล่อมขึ้น







ภาพโดย  Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
Share on Google Plus

About Dream wolf

เราหายใจด้วยแรงบันดาลใจ
เรากินแรงบันดาลใจเป็นอาหาร

เราตื่นมาทุกวันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น