ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
มาดูกันดีกว่า อะไรคือซูชิจานเด็ดที่เราต้องหม่ำให้ได้ในฤดูใบไม้ร่วง
ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ฤดูใบไม้ร่วง เมื่อใบไม้เปลี่ยนสี
ช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน
คัมปาจิ ปลาสำลีญี่ปุ่น
เนื้อปลาชนิดนี้จะมีรสสัมผัสเปลี่ยนไปมาก
ตามฤดูกาลที่ปลาเติบโตขึ้น
ทำให้ชาวญี่ปุ่นเรียกชื่อปลาชนิดนี้ในแต่ละช่วงอายุแตกต่างกัน
จากปลาฮิรามาสะในฤดูร้อน
เป็นปลาคัมปาจิในฤดูใบไม้ผลิ
และสุดท้ายเป็นปลาบุรีในฤดูหนาว
โคฮาดะ ปลาตะเพียน
อาจมาองว่าเป็นปลาธรรมดา
แต่โคฮาตะเป็นปลาที่สามารถใช้ทดสอบฝีมือพ่อครัวได้
พ่อครัวที่เก่งที่สุดจะสามารถผสมผสาน
สัดส่วนระหว่างน้ำส้มสายชูและเกลือได้ดีที่สุด
ซาบะ
เมื่อนำมาทำเป็นซูชิ
พ่อครัวจะหมักปลาซาบะในน้ำส้มสายชู
เพื่อปรุงกลิ่นและทำให้รสมันของปลากลมกล่อมขึ้น
ภาพโดย Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น