ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
มาดูกันดีกว่า อะไรคือซูชิจานเด็ดที่เราต้องหม่ำให้ได้ในฤดูร้อน
ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ฤดูร้อน เมื่อดอกไม้ไฟสว่างไสว
ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม
อาวาบิ หอยเป๋าฮื้อ
เป็นหอยที่กักเก็บรสชาติของทะเลไว้อย่างเข้มข้น
สามารถปรุงได้หลายแบบ ทั้งซาเซมิ อบ ลวก นึ่ง
ซุซูกิ ปลากระพง
รสชาติเรียบง่าย
หนึบเล็กน้อย และนุ่มลิ้น
อะจิ ปลาทูแขก
นำมาล้างด้วยน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อยเพื่อปรุงรส
เสริฟคู่กับหอมและขิงดอง
อะนะโกะ ปลาไหล
ทำให้นุ่มด้วยการตุ๋นเคี่ยว
ปลาไหลจากอ่าวดตเกียวถือว่าเป็นปลาไหลที่ดีที่สุด
ภาพโดย Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น